Nam Long Việt Nam
Đăng ký
0988 687 969
Nam Long Việt Nam

Siêu dự án sân bay quốc tế Long Thành mở ra cơ hội phát triển kinh tế lớn mạnh

08/10/2021 22:07 Chiều
Rate this post

Hiện nay, huyện Long Thành Đồng Nai đang được tập trung đầu tư phát triển rất mạnh mẽ. Đặc biệt, trong đó chính là siêu dự án sân bay quốc tế Long Thành. Đây là dự án mở ra cơ hội phát triển rất lớn cho huyện Long Thành nói riêng và tỉnh Đồng Nai nói chung về cả giao thông, đô thị, đời sống và kinh tế.

Tổng quan về siêu dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thông tin và tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành

Theo Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Cảng hàng không  làm chủ đầu tư những công trình thiết yếu của sân bay Long Thành như nhà ga, đường băng… Tuy nhiên, những dự án thu hồi đất, bồi thường cũng như hỗ trợ tái định cư với siêu dự án sân bay quốc tế Long Thành thì UBND tỉnh Đồng Nai mới bàn giao 1.284 ha đạt khoảng 50,7%. Trong khi đó, diện tích đất sử dụng trong giai đoạn 1 là 2.532 ha.

Siêu dự án sân bay quốc tế Long Thành

Siêu dự án sân bay quốc tế Long Thành

Ở giai đoạn này, số tiền giải ngân được là 10.660 tỷ trong tổng số 22.856 tỷ đồng, đạt khoảng 46,6%. Theo tình hình thực tế thì tiến độ xây dựng các khu tái định cư sẽ không hoàn thành trong năm 2021.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1 sẽ được chia 4 dự án thành phần.

  • Dự án thành phần 1: Xây dựng các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước.
  • Dự án thành phần 2 và 3: Xây dựng công trình phục vụ quản lý bay và những công trình thiết yếu trong cảnh hàng không. Dự án thành phần này về cơ bản đang đảm bảo đúng tiến độ.
  • Dự án thành phần 4: Dự án thành phần này sẽ bao gồm các công trình như nhà ga hàng hóa số 2, khu cung cấp suất ăn trên máy bay, nhà ga hàng hóa…
Tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành

Tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành

Hiện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đang triển khai dự án thành phần 3 với các hạng mục: rà phá bom mìn tiến độ khoảng 30%, tiến độ xây dựng khoảng 20%. Một số hạng mục thiết kế kỹ thuật đang được triển khai như đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách.

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi cơ quan liên quan khẩn trương chuẩn bị thực hiện đầu tư theo quy định pháp luật về dự án thành phần 1 trong siêu dự án sân bay quốc tế Long Thành. Đồng thời, kịp thời trình cơ quan chủ quản bố trí vốn trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 để làm cơ sở thực hiện.

Dự án thành phần 2 đang triển khai thủ tục đấu thầu tư vấn quốc tế. Hiện tại, bộ Giao thông vận tải đang tích cực chỉ đạo chủ đầu tư để hoàn thiện các thủ tục triển khai xây dựng vào năm 2020 và hoàn thiện vào quý I năm 2025, cuối năm 2025 đưa vào khai thác.

Bộ Giao thông vận tải cũng đang khẩn trương chỉ đạo xây dựng dự án thành phần 4 để sớm ban hành thông tư lựa chọn nhà đầu tư cảng hàng không Long Thành, hành lang pháp lý để chọn nhà đầu tư các hạng mục khác nhằm đảm bảo đưa vào khai thác năm 2025. 

Khó khăn gặp phải

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid 19 đã tác động rất nặng nề đến ngành hàng không và siêu dự án sân bay quốc tế Long Thành cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các công tác giải phóng mặt bằng tại huyện Long Thành cũng như công tác thi công dự án thành phần khu tái định cư cũng gặp nhiều khó khăn vì nguồn cung cấp vật tư, thiết bị và nhân lực bị thiếu thốn.

Do dịch Covid 19 dự án sân bay bị gián đoạn

Do dịch Covid 19 dự án sân bay bị gián đoạn

Công tác triển khai siêu dự án sân bay quốc tế Long Thành đang gặp khó khăn trong vấn đề thương thảo cũng như ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài. Bên cạnh đó, một số cán bộ, người lao động phải cách ly vì dịch, giãn cách không thể trực tiếp làm việc tại dự án.

Không những thế, giá nguyên vật liệu bị biến động khi nguồn cung không đủ, đặc biệt là giá thép tăng mạnh. Trong khi đó, tổng mức đầu tư dự toán lại xây dựng theo định mức ban hành từ trước mà chưa kịp điều chỉnh khi thị trường biến động. Điều này khiến tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành bị gián đoạn.

Các dự án bất động sản gần khu vực sân bay Long Thành

Hiện nay, nhờ siêu dự án sân bay quốc tế Long Thành mà thị trường bất động sản tại khu vực này ngày càng sôi động. Rất nhiều dự án bất động sản đang được mở ra, điển hình là dự án Izumi City Long Thành.

Dự án Izumi City Long Thành nằm ở vị trí giao thông thuận lợi, nằm giữa 2 trục đường giao thông huyết mạch là quốc lộ 1A và đường cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Tổng diện tích quy hoạch dự án Izumi City Long Thành lên tới 170 ha với vốn đầu tư 9.200 tỷ đồng.

Dự án Izumi City Long Thành

Dự án Izumi City Long Thành

Dự án Izumi City nằm ở trung tâm quy hoạch phát triển đô thị sinh thái kết hợp dịch vụ, thương mại ven sông Đồng Nai. Tại Izumi City có rất nhiều tiện ích lớn nhỏ đa dạng như sân golf Long Thành, khu du lịch sinh thái Sơn Tiên, bệnh viện quốc tế Shing Mark…

Izumi City của chủ đầu tư Nam Long Group được thiết kế sang trọng, hiện đại nhưng vẫn rất coi trọng tự nhiên nên thiết kế cảnh quan gần gũi với môi trường. Con người vừa được sống trong không gian tiện nghi lại vừa sống trong không gian xanh tuyệt vời.

Siêu dự án sân bay quốc tế Long Thành hiện vẫn đang trong quá trình triển khai. Hy vọng, theo đúng quy hoạch sân bay quốc tế Long Thành sẽ hoàn thành đúng tiến độ. Nếu như bạn quan tâm bất động sản Long Thành thì đây cũng là giai đoạn tốt để bạn có thể đầu tư.

Tin tức khác

icon home Phòng Kinh Doanh Nam Long
Liên hệ