Nam Long Việt Nam
Đăng ký
0988 687 969
Nam Long Việt Nam

Dự án cầu Cát Lái và ý nghĩa to lớn với Đồng Nai và Tp.HCM

08/10/2021 21:55 Chiều
Rate this post

Dự án cầu Cát Lái là một trong những dự án giao thông trọng điểm nhằm mở rộng và phát triển hệ thống giao thông giữa Đồng Nai với Tp.HCM. Việc khởi công xây dựng cầu Cát Lái sẽ đem lại rất nhiều lợi ích và thuận lợi cả về đời sống lẫn kinh tế của người dân tại những khu vực này.

Xem thêm: IZUMI CITY ĐỒNG NAI 

Đôi nét về dự án cầu Cát Lái

Dự án cầu Cát Lái là một trong những dự án mang đến bước ngoặt lớn cho nền kinh tế và thị trường bất động sản tại Đồng Nai. Tỉnh Đồng Nai là cơ quan có thẩm quyền để triển khai xây dựng cầu Cát Lái nhằm thay thế cho phà Cát Lái hiện nay.

Cầu Cát Lái với chiều dài cầu lên tới 3.782m với tổng vốn xây dựng 7.200 tỷ. Cây cầu này là cầu nối giữa huyện Nhơn Trạch với quận 2 của Tp.HCM. Dự án cầu Cát Lái là cầu dây văng, dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2021 và được bắc qua sông Soài Rạp. Phần chính của cây cầu dài 650m, chiều rộng 37,7m với 9 làn xe, 6 làn xe cơ giới và 3 làn xe thô sơ cùng với lề đi bộ mỗi bên rộng 1,5m.

Dự án cầu Cát Lái

Dự án cầu Cát Lái

Do dự án cầu Cát Lái có tổng mức vốn đầu tư lớn dự án này được kiến nghị tác thành 3 phần. Phần đường dẫn phía quận 2 sẽ do Tp.HCM thực hiện theo hình thức xây dựng chuyển giao với chiều dài 623m. Tương tự với phần đường dẫn phía Nhơn Trạch và phần cầu chính do Đồng Nai thực hiện.

Phần cầu chính dự kiến triển khai theo hình thức BOT. Tuy nhiên, nếu không khả thi thì sẽ tính toán thực hiện theo phương án BOT kết hợp với chuyển giao (BT). Điểm đầu của cầu Cát Lái sẽ được kết nối với nút giao thông Mỹ Thủy, quận 2, Tp.HCM. Điểm cuối sẽ cách bến phà khoảng 1,2km nằm ở xã Phú Hữu, đô thị Nhơn Trạch.

Hiện tại, UBND tỉnh Đồng Nai đã đưa ra 2 phương án vị trí xây dựng cầu Cát Lái như sau:

  • Phương án 1: Cầu Cát Lái có điểm đầu nối với dự án nút giao Mỹ thủy, chạy dọc đường Nguyễn Thị Định, vượt sông Đồng Nai và hướng về đường Lý Thái Tổ đô thị Nhơn Trạch nhằm kết nối đường đi cảng Cát Lái.
  • Phương án 2: Cầu Cát Lái sẽ có điểm đầu kết nối với đường vành đai 2, đi theo đường nội bộ, cắt qua rạch Kỳ Hà tại quận 2. Sau đó, cầu sẽ vượt sông Đồng Nai kết nối đường đi cảng Cát Lái.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc thì cả UBND tỉnh Đồng Nai và Tp.HCM đều lựa chọn phương án 2.

Phương án xây dựng cầu Cát Lái

Phương án xây dựng cầu Cát Lái

Vai trò của dự án cầu Cát Lái với Đồng Nai và Tp.HCM

Trước khi đưa ra dự án cầu Cát Lái thì người dân huyện Nhơn Trạch muốn đi qua quận 9 của Tp.HCM sẽ phải di chuyển bằng phà. Điều này thực sự rất khó khăn và làm tốn rất nhiều thời gian của người dân vì thường xuyên phải dậy sớm để di chuyển vì không muốn gặp tình trạng kẹt phà. Không những thế, thời gian chờ đợi phà sẽ rất lâu vì vào những dịp lễ Tết hoặc cuối tuần người dân di chuyển rất nhiều dẫn đến tình trạng quá tải, quá đông đúc.

Trước khi có cấu người dân phải di chuyển bằng phà

Trước khi có cấu người dân phải di chuyển bằng phà

Nếu như dự án cầu Cát Lái được triển khai và hoàn thành thì khoảng cách giữa Nhơn Trạch, Quy Nhơn với Tp.HCM sẽ được rút ngắn và tiết kiệm rất nhiều thời gian vì chỉ mất khoảng 7 phút chạy xe máy.

Nhiều chuyên gia giao thông đánh giá rằng, việc xây dựng cầu Cát Lái không chỉ đem lại sự thuận tiện trong việc di chuyển, giao thông mà nó còn có ý nghĩa rất lớn về mặt kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh.

Trên thực tế, lượng người có nhu cầu di chuyển qua lại giữa hai vùng này rất lớn. Khi cầu Cát Lái được xây dựng thì lượng xe di chuyển từ Nhơn Trạch đến Tp.HCM và ngược lại cũng sẽ gia tăng rất nhiều. Vậy nên, cây cầu này có ý nghĩa rất to lớn về mặt giao thông, đặc biệt là giao thông đối ngoại của Thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ đó, có thể kết nối giữa thành phố Đồng Nai và cả Bà Rịa Vũng Tàu.

Nghĩ xa hơn một chút, nếu như trong tương lai có thêm nhiều tuyến cao tốc và đường vành đai mới được mở thì dự án cầu Cát Lái còn có thể kết nối với các công trình này.

Hiện nay, tại khu vực Cát Lái đã có cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây rất thuận tiện cho các phương tiện lớn như ô tô, xe tải, container. Thế nhưng, với xe máy và các loại xe thô sơ khác muốn đi từ Tp.HCM đến Long Thành và ngược lại thì sẽ phải đi vòng với quãng đường khá xa.

Trong khi đó, tại Long Thành có rất nhiều dự án bất động sản lớn điển hình là dự án Izumi City Long Thành. Bên cạnh đó, sân bay Long Thành đang khởi công xây dựng. Trong tương lai, khu vực Long Thành sẽ có tiềm năng phát triển rất lớn mạnh về mọi mặt nên lượng người đổ về từ Tp.HCM và các khu vực khác đến đây sẽ rất lớn.

Chính vì thế, cầu Cát Lái sẽ trở thành sự kết nối giao thông vô cùng tuyệt vời. Quãng đường đi sẽ được rút ngắn, thời gian di chuyển cũng được tiết kiệm hơn.

Dự án cầu Cát Lái là một trong những dự án giao thông nếu được xây dựng sẽ đem lại ý nghĩa và lợi ích vô cùng to lớn về mọi mặt từ giao thông, kinh tế cho đến xã hội. Vậy nên, đây cũng là một trong những dự án được đánh giá rất cao.

Xem thêm thông tin bất động sản tại: https://namlongvietnam.com.vn/

Tin tức khác

icon home Phòng Kinh Doanh Nam Long
Liên hệ